Hiện file/folder ẩn trong USB do virus

Thực ra cái này cũng không có gì, trên mạng hình như có người viết 1 tool con con để ấn 1 nút mà nó làm cho mình luôn, cơ mà thôi, trong trường hợp không có công cụ gì thì các bạn hãy làm theo cách này. Sử dụng DOS và các dòng lệnh của nó. Hehe, nói gì thì nói, DOS cũng là một trong những hệ điều hành đầu tiên, và các dòng lệnh của nó có khả năng làm rất nhiều thứ thông thường bạn vẫn làm trong windows, như sao chép, dán, xoá, bla bla… Và một khi windows bị lỗi, nếu bạn biết các dòng lệnh cơ bản trong DOS, bạn vẫn có thể làm nhiều thứ như sao lưu dữ liệu, cắt dán, nhiều khi windows thiếu file không khởi động được bạn chỉ cần vào DOS copy file vào đúng chỗ của nó, thế là xong, chứ không cần phải cài lại win. Dù sao thì hiện nay, với các loại đĩa boot như HirenBootCD, bạn có thể vào Mini XP và thao tác dễ dàng hơn, song mình vẫn thấy các dòng lệnh trong DOS khá là cần thiết và hay ho.

Rồi, virus ẩn file và folder trong usb bạn, thay vào đó là các shortcut hoặc các file .exe chứa virus nhưng có biểu tượng của thư mục… Nhiều lúc bạn xoá những file này đi, nhưng thấy dung lượng usb không giảm, hoặc giảm rất ít, thì có thể usb bạn bị virus thật rồi đó (tất nhiên loại trừ việc thư mục bạn xoá chả có file nào, thì bạn xoá thế nào dung lượng usb vẫn vậy thôi). Nếu bạn thử vào folder option, chọn hiện file ẩn và file hệ thống, thư mục đó sẽ hiện ra, tuy nhiên bạn sẽ không thay đổi được thuộc tính attribute hay thuộc tính system của nó, để làm điều này bạn cần sử dụng dòng lệnh attrib trong DOS.

Nào, để mở cửa sổ DOS trong windows, tức là cửa sổ command prompt, hãy vào run, gõ cmd rồi ấn enter hay ok tuỳ. Vào run thế nào? Run ở win xp thì dễ rồi nhé, còn trong win 7 cái chỗ search ở dưới cùng khi ấn vào start ấy, cái đó là run. Gõ cmd rồi ấn enter.

[do lười nên không có ảnh đâu nhé, tự làm đi].

Vào được cửa sổ command prompt rồi, hãy gõ attrib -s -h [tên ổ usb]:\*.* /s /d. Ví dụ: attrib -s -h E:\*.* /s /d. Nếu muốn biết dòng lệnh trên có ý nghĩa gì thì gõ attrib /?. Nhớ để ý chỗ nào có dấu cách chỗ nào không nhé. Rồi, mở lại ổ usb ra. Ok chưa?

Cái trò này cũng làm được nếu bạn thay cái [tên ổ usb] thành một cái path nào đó dẫn đến thư mục bạn muốn hiện file ẩn. Vì chức năng của dòng lệnh attrib là thế mà.

Àh, còn việc diệt virus. Cái này là của phần mềm diệt virus nhé, các bạn tự xử lý đi. Mình là mình thích dùng Microsoft Security Essential vì nhẹ và free.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: