[CTCH] Phân độ gãy xương hở theo Gustilo

Thống kê lại chút thôi, không khác gì trong sách vở hay trên mạng đâu.

Phân độ gãy xương hở theo Gustilo dựa vào chiều dài vết thương, mức độ tổn thương mô xung quanh, nguy cơ nhiễm trùng và khả năng tổn thương mạch máu, thần kinh; đôi khi có liên quan tới cơ chế chấn thương.

Độ I: Da rách <1cm, thường do xương gãy chọc thủng ra ngoài, mô mềm tổn thương không đáng kể, nguy cơ nhiễm trùng thấp.

Độ II: Da rách từ 1 đến 10cm, tổn thương mô mềm khu trú, nguy cơ nhiễm trùng mức độ trung bình.

Độ III: Da rách trên 10cm, tổn thương mô mềm lan rộng, xương gãy nát nhiều mảnh, thường do lực tác động lớn, giày vò…; nguy cơ nhiễm trùng cao.

  • Độ IIIA: vết rách tương ứng vùng gãy xương, có thể khâu kín da và mô mềm.
  • Độ IIIB: vết rách rộng, kèm màng xương tróc ra, đầu xương gãy lộ, cần chuyển vạt để che xương.
  • Độ IIIC: có kèm tổn thương mạch máu, thần kinh.

Ngoài ra nếu có hứng thú các bạn có thể tham khảo thêm ở đây nhé, khá cụ thể về gãy xương chày. Còn lại, Google sẽ cho bạn biết, hehe.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: